กิจกรรมผักสวนครัวรั้วกินได้

ด้วยโรงเรียนนพรัตน์พัฒนศาสตร์ ได้กำหนดให้มีกิจกรรมผักสวนครัวรั้วกินได้ขึ้นตามแนวทางพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง เพื่อให้นักเรียนได้รู้จักการประหยัดอดออม เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และรู้จักการใช้ชีวิตแบบพอเพียง ไม่ฟุ้งเฟ้อ ซึ่งเป็นแนวทางให้นักเรียนสามารถดำรงชีวิตแบบพออยู่พอกินและสามารถพึ่งพาตนเองได้ เศรษฐกิจพอเพียงจึงมีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ อันจะนำไปสู่สังคมที่มีคุณภาพทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งการนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ใน การพัฒนาท้องถิ่นและชุมชนจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนและสังคม ดังนี้ 1. นักเรียนสามารถดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข เพราะทุกคนพออยู่พอกิน ตามสมควรแก่อัตภาพ ไม่ อดอยาก ไม่เบียดเบียนผู้อื่น สามารถช่วยเหลือตนเองและยังช่วยเหลือผู้อื่นได้อีกด้วย 2. นักเรียนในโรงเรียนเกิดความสมัครสมานสามัคคี ร่วมมือกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในโรงเรียน 3. ก่อให้เกิดความสมดุลในทุกๆด้าน ทั้งในการดำรงชีวิตของสมาชิกในชุมชน การดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ความเจริญก้าวหน้าของสังคม และการจัดการทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน